Bộ Công an cảnh báo phần mềm gián điệp đặc biệt nguy hiểm trên điện thoại

Thứ ba - 08/12/2020 11:44
Bộ Công An vừa thông báo phát hiện một phần mềm gián điệp, được các đối tượng sử dụng nhằm lừa đảo, trộm cắp, chiếm đoạt tài sản của người dùng điện thoại hệ điều hành Android.
Bộ Công an cảnh báo phần mềm gián điệp đặc biệt nguy hiểm trên điện thoại

Đây là phần mềm gián điệp, Bộ Công an cảnh báo rất nguy hiểm.

Theo Bộ Công an, từ tháng 10/2020 trở lại đây, các lực lượng chuyên trách tội phạm mạng đã phát hiện một phần mềm gián điệp được tin tặc ngụy trang dưới dạng một app điện thoại của Bộ Công an. Nếu người dùng cài đặt app này, họ sẽ bị chiếm quyền điều khiển điện thoại. App này chạy trên nền hệ điều hành Android.

Thông qua phần mềm này, các đối tượng sử dụng công nghệ VOIP tạo lập các số điện thoại ảo, giả mạo số điện thoại công khai của cơ quan thực thi pháp luật (chỉ khác ở đầu số như +0096, +884), để gọi điện cho bị hại, thông báo họ đang bị điều tra vì có liên quan đến một vụ án, chuyên án, nếu không hợp tác sẽ bị bắt giữ, khởi tố. Đồng thời yêu cầu bị hại kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng.

Sau đó, các đối tượng tiếp tục làm giả lệnh bắt giữ, khởi tố giấy triệu tập của cơ quan Công an để đe dọa và yêu cầu nạn nhân thay đổi điện thoại đang dùng sang điện thoại hệ điều hành Android. Các đối tượng lấy lý do bảo vệ nạn nhân khỏi lừa đảo và yêu cầu họ cài đặt phần mềm "Bộ Công An" .

Sau khi cài đặt ứng dụng mang tên “Bộ Công An” nói trên, theo hướng dẫn của các đối tượng, nạn nhân sẽ phải điền thêm các trường thông tin hiển thị trên App giả mạo này như: tên đăng nhập, mật khẩu, tài khoản ngân hàng, họ tên, số chứng minh nhân dân (căn cước công dân)... Các thông tin này sẽ được chuyển về máy chủ do các đối tượng quản lý.

Các tin nhắn, cuộc gọi đến máy điện thoại của nạn nhân sẽ được phần mềm gián điệp kiểm soát, ngầm chuyển về máy chủ do đối tượng quản lý, không hiển thị trên điện thoại của nạn nhân. Nguy hiểm hơn, các đối tượng còn có thể điều khiển điện thoại di động của người dùng từ xa như: soạn, gửi tin nhắn sms; mở khóa thiết bị di động; bật tắt internet, truy cập wifi; đọc, ghi danh bạ; đọc, ghi lịch sử cuộc gọi, thực hiện cuộc gọi mà chủ điện thoại không hề hay biết.

Sau khi nạn nhân điền thông tin hiển thị trên App giả mạo, các thông tin này sẽ được chuyển về máy chủ do các đối tượng quản lý và điện thoại di động của nạn nhân đã bị các đối tượng kiểm soát.

Bộ Công an cho biết qua điều tra đã xác định nhiều nạn nhân tại Đà Nẵng, Huế, Tuyên Quang, Nghệ An, An Giang, Đắk Lắk... bị tin tặc trộm cắp, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng.

Bộ Công an khẳng định cho đến nay chưa xây dựng, triển khai app trên điện thoại thông minh. Trang thông tin chính thức của Bộ Công an là Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an chỉ sử dụng 2 tên miền chính thức là: mps.gov.vn và bocongan.gov.vn, mọi tên miền khác nhân danh Bộ Công an đều là giả mạo.

Vì vậy, Bộ Công an đề nghị người dân nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo mới của tội phạm mạng, tuyệt đối không truy cập các trang tin không chính thống, không cài đặt các phần mềm, app điện thoại từ các nguồn không chính thống.

Nguồn tin: TapchiDoanhNhanSaiGon:

Những tin mới hơn

Tin tức khác

Tài trợ chính
Tài trợ kim cương
Hội doanh nghiệp tân phú
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay102
  • Tháng hiện tại76,121
  • Tổng lượt truy cập7,974,439
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây